อย่าประมาทเพื่อนบ้านเป็นอันขาด

ช่วงนี้หากใครที่ติดตามฟุตบอลทีมชาติ รุ่นเยาวชน ไม่ว่าจะเป็นรุ่น U16 หรือ U19 ที่เค้ามีถ่ายทอดสดมาให้เราได้ดูด้วย ซึ่งรายการนี้นอกจากเราจะได้เห็นแววของ “อนาคตทีมชาติ” ของไทยเรา ซึ่งอีกไม่กี่ปีก็น่าจะได้ขึ้นมาแน่นอน แต่ว่าจะได้ขึ้นมากี่คนอันนี้ต้องขึ้นอยู่กับความพยายามด้วย แต่อีกเรื่องหนึ่งที่ได้เห็นก็คือ ทีมเพื่อนบ้านของเราก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน

เพื่อนบ้านอาเซียน เยาวชนไม่ง่ายเหมือนกัน

เริ่มกันที่เพื่อนบ้านอาเซียนของเราก่อนเลย ต้องบอกว่าเค้าพัฒนารุ่นเยาวชนจนยกระดับขึ้นมาได้น่าดูทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ลาว หรือ กัมพูชา ที่ U19 เราชนะก็จริงแต่ไม่ง่ายเลย ส่วนพม่านั้นในเกม U19 นี่สู้เราได้แบบสูสีเลย(เสมอกัน 1-1) นอกจากนั้นที่น่าตื่นตะลึงที่สุดคือ U19 จากประเทศติมอร์เลสเต สามารถผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศได้เลย (เป็นที่สองของสายเอ) ส่วนตัวเองยังไม่ได้ว่าทีมติมอร์ เล่นอย่างไร แต่บอกได้เลยว่าไทย U19 ห้ามประมาทเด็ดขาด

เพื่อนบ้านระดับเอเชีย ระดับที่ยังไปไม่ถึง

ขยับไปดูที่เพื่อนบ้านในระดับเอเชียกันบ้าง ตอนนี้ U16 แข่งรอบคัดเลือกโซนเอเชีย อยู่ต้องบอกเลยว่า เด็กเราถึงแม้ว่าจะเก่งแล้ว แต่หากไปดูทีมในระดับเอเชียแล้ว เรายัง “ห่าง” อีกเยอะ ไม่ต้องไปนับญี่ปุ่นที่ดูฟอร์มแล้ว มันคือทีมชาติญี่ปุ่น ขนาดย่อส่วนชัดๆ ทั้งยิง ทั้งจ่าย ทั้งเลี้ยง ทั้งโหม่ง ต่างกับเราเยอะมาก ส่วนทีมอื่นดูแล้วเราก็ยังเป็นรองเค้าพอสมควรเลย ทั้งในเรื่องของรูปร่าง แผนการเล่น และอื่น ซึ่งตรงนี้ก็ต้องฝากเป็นการบ้านให้กับทางสมาคมด้วยว่าจะแก้ไขกันอย่างไร เพราะฟุตบอลเด็กก็คือตัวแทนในอนาคตของทีมชาติ หากชุดเล็กเราเล่นไม่ดี ก็จะไม่มีวัตถุดิบดีป้อนขึ้นชุดใหญ่ สุดท้ายชุดใหญ่ก็ไม่ไปไหน เผลอๆโดนเพื่อนบ้านอาเซียนแซงไปอีกต่างหาก